Bí quyết thiết kế menu nhà hàng hiệu quả.

15 11, 2020
Bí quyết thiết kế menu nhà hàng hiệu quả. Mỗi sản phẩm thiết kế in ấn đều có những bí quyết riêng và rất nhiều điểm phải lưu ý đặc biệt. Bởi vì sản phẩm thiết kế không chỉ là thiết kế để xem mà còn để in ấn, quá trình in ấn & thiết [...]

Bí quyết thiết kế menu nhà hàng hiệu quả.

Mỗi sản phẩm thiết kế in ấn đều có những bí quyết riêng và rất nhiều điểm phải lưu ý đặc biệt. Bởi vì sản phẩm thiết kế không chỉ là thiết kế để xem mà còn để in ấn, quá trình in ấn & thiết kế không khớp nhau => sản phẩm có lỗi, lỗi lớn hay nhỏ thì tùy thuộc vào độ tương thích của của bộ đôi này.

Để tránh khỏi tình trạng thiết kế thực đơn nhà hàng nhưng không thể in ấn thành phẩm chúng tôi đưa ra những bí quyết thiết kế menu nhà hàng hiệu quả theo cách đơn giản nhất.

Bí quyết thiết kế menu nhà hàng hiệu quả.

Xác định bố cục menu.

Đầu tiên để thiết kế menu tốt, bố cục chính của menu được phân chia như thế nào. Cách làm đơn giản nhất là phát thảo nó ra giấy, tương tự như cách mà các bạn thiết kế logo.

Để xác định đúng bố cục menu, bạn cần trả lời các câu hỏi sau?

 • In menu dạng đứng hay ngang.
 • In menu cuốn, cầm tay, tờ đơn hay dán tương.
 • Cuốn menu sẽ hình chữ nhật, hình vuông, tròn hay hình cửa sổ.
 • Hình ảnh menu sẽ xuất hiện kiểu nào? Mỗi món tương ứng với 1 hình, hình đại diện hay hình vẽ.
 • Nội dung menu sẽ xuất hiện như thế nào! Theo list, theo dòng, xuất hiện ngẫu nhiên hay theo hàng cột.

Hãy trả lời những câu hỏi này và phát thảo ra bố cục menu tốt nhất. Hãy lưu ý rằng, vị trí của mỗi món trên menu có thể ảnh hưởng đến doanh thu của món đó. Hãy đặt những món ăn trung tâm vào đúng vị trị trung tâm, những món ăn tương đối được sắp sếp xung quanh nó cũng sẽ được chú ý.

Bố cục thiết kế menu cho nhà hàng rất quan trọng
Bố cục thiết kế menu cho nhà hàng rất quan trọng

Chọn hình ảnh cho thực đơn.

Có hai xu hướng đối lập khi nhắc đến hình ảnh trên menu – Một là thích các hình ảnh lớn, táo bạo và trường hợp còn lại là tránh hình ảnh hoàn toàn. Nếu bạn thiết kế menu cho quán cà phê, trà sữa thì hình ảnh có thể được tối giản, nhưng đối với nhà hàng hay quán ăn thì đây là yếu tố rất quan trọng

Nếu có khả năng, bạn nên thuê một “food photographer” chụp các món ăn nếu bạn muốn chúng xuất hiện trên menu nhà hàng. Hình ảnh nên có độ sáng tốt và trình bày đẹp mắt để tạo cảm giác ngon miệng. Góc chụp sai, màu sắc nhạt nhòa làm món ăn mất điểm.

Chọn hình ảnh cho thực đơn.
Chọn hình ảnh cho thực đơn.

Trường hợp bất khả kháng, không thể sử dụng hình ảnh từ “food photographer” chuyên nghiệp thì bạn đừng nên tự chụp hình. Đơn vị thiết kế menu hoặc hình ảnh được mua từ các trang bán ảnh sẽ tốt hơn cho menu.

Một cách khác để bạn thay thế hình ảnh món ăn, đó là lấy hình ảnh nhà hàng của bạn làm minh họa. Không gian bên trong, bên ngoài nhà hàng, những góc decor độc đáo có thể gây ấn tượng với thực khách của bạn.

Lựa chọn đúng font chữ(Typography)

Kiểu chữ cho menu gồm 3 dạng:

 • Kiểu chữ chủ đề(tiêu đề). Yêu cầu phải nổi bật, dễ thu hút người xem.
 • Kiểu chữ chữ nội dung. Rõ ràng, dễ đọc, không quá đánh đố.
 • Kiểu chữ chữ ghi chú. Tuy là ghi chú trong menu, nhưng nó thực sự không cần quá nổi bật, bạn có nhiều thứ quan trọng hơn cần khách hàng chú ý.

Đối với 3 kiểu chữ bạn có thể chọn tầm từ 2 – 4 font để thể hiện, trong đó kiểu chữ tiêu đề tuyệt đối phải nổi bật và có khí chất nhất. Tổng thể 3 kiểu chữ & phong cách typography được lựa chọn phải phù hợp với không khí nhà hàng và phong cách thiết kế menu đang hướng tới.

 • Old English hoặc blackletter: Truyền thống, hoài cổ, cầu kỳ
 • Serif kiểu cũ: Truyền thống, cổ điển, trang trọng
 • Serif hiện đại: Quyền lực, tác động
 • Transitional serif: Hiện đại, đơn giản, tiêu chuẩn
 • Serif hình vuông hoặc phiến: Táo bạo, mạnh mẽ, có ảnh hưởng
 • Sans serif: Hiện đại, độ đậm thay đổi theo độ dày của nét
 • Script: Cổ điển, lạ mắt, quan trọng
 • Novelty: Tâm trạng thay đổi tùy theo dạng chữ, ngẫu hứng

Gợi ý: 9 mẹo thiết kế để tạo ra menu ấn tượng(không chỉ là menu nhà hàng đâu nhé).

Bố cục thiết kế thực đơn nhà hàng

Thủ thuật sắp xếp giá.

Một trong những thủ thuật được quan tâm nhất trong thiết kế menu là sắp xếp giá cả. Hầu hết chủ nhà hàng không ai muốn khách hàng chỉ chăm chăm tìm những món có giá thấp nhất. Dưới đây là năm cách để bạn tránh quét giá:

 • Không sử dụng các ký hiệu $ trên menu.
 • Không căn chỉnh giá theo chiều dọc hoặc chiều ngang.
 • Không xếp hạng món theo giá từ cao đến thấp hoặc thấp đến cao. Hãy trộn chúng với nhau.
 • Đặt giá tiền cách chữ cái cuối cùng của sản phẩm khoảng 2-3cm mà không có dấu chấm hoặc thanh nối nào cả
 • Cuối cùng, lựa chọn màu sắc nhạt hơn cho phần giá bán. Ví dụ: Nếu chữ menu có màu đen, hãy để giá màu xám để nó ít gây chú ý hơn.
Thủ thuật sắp xếp giá cả khi design menu
Thủ thuật sắp xếp giá cả khi design menu

Áp dụng giá trị màu sắc vào thiết kế menu.

Màu sắc cực kì quan trọng khi thiết kế, dù bạn thiết kế menu hay thiết kế card visit, brochure, flyer, thiệp mời hay poster đều như vậy hết. Tuy nhiên, đối với mỗi sản phẩm giá trị màu sắc lại khác nhau rất nhiều.

 • Màu đỏ được cho là kích thích sự thèm ăn.
 • Màu xanh lá cây thường được kết hợp với các lựa chọn lành mạnh, hơn nữa chúng còn gây ức chế sự thèm ăn.
 • Theo nguyên tắc chung, màu đậm và sáng thường sẽ được ưu tiên hơn. Tuy nhiên màu sắc đậm và tối sẽ thích hợp với một số trường phái thiết kế menu đặc biệt hơn.
Áp dụng giá trị màu sắc vào thiết kế menu.
Áp dụng giá trị màu sắc vào thiết kế menu.

Mô tả món ăn.

Phần mô tả thú vị cho mỗi món ăn sẽ giúp thực khách hiểu rõ hơn về các món của nhà hàng, thậm chí khơi dậy sự tò mò của họ. Đồng thời phần mô tả tốt cũng sẽ tiết kiệm thời gian cho nhân viên phục vụ khi tư vấn cho khách hàng. Phần mô tả nên được viết ngắn gọn, đơn giản và cung cấp thông tin chính xác.

So với menu cho quán cafe, menu cho nhà hàng đòi hỏi khắc khe hơn rất nhiều. Hình ảnh cần phải hấp dẫn, nội dung cần được đầu tư, bố cục cần được tính toán kỹ lưỡng hơn rất nhiều. Vì thế nếu đã quyết định làm menu nhà hàng chuyên nghiệp, bạn đừng để sự quoa loa giết chết menu của bạn ngay từ trong trứng. Hãy đầu tư thật kỹ lưỡng trong mỗi giai đoạn, kĩ tính học hỏi và quan sát chính là chìa khóa thành công khi làm menu.

Liên hệ ngay với Sắc Màu để làm cuốn menu có giá trị hơn. Tại công ty bạn được thiết kế menu chuyên nghiệp, chọn kiểu in menu bền đẹp kết hợp cùng nhiều kiểu gia công độc đáo.

LIÊN HỆ VỚI SẮC MÀU